Giám Khảo Đồng Hành Cùng Ngày Hội Finding Days Đã Lộ Diện

Cập nhật ngày: 04/04/2012

Ngày hội Finding Days đang đến gần tại Buôn Mê Thuột, Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Để các thí sinh có được phong độ tốt nhất trước khi bước vào vòng thử giọng trực tiếp, những vị giám khảo vòng sơ tuyển đã đích thân thẩm định và hướng dẫn chuyên môn cho các bạn thí sinh tại Finding Days. Họ là những ai?
 

Nhạc sỹ Phương Uyên – Giám đốc sản xuất âm nhạc chương trình Giọng Hát Việt:
 

Phương Uyên được biết đến trước tiên với tư cách "mèo chị" trong ban nhạc "Ba con mèo". Phương Uyên khởi nghiệp hát solo từ ngày 18/11 (ban nhạc ngừng hoạt động vì Cẩm Tú đã định cư tại Mỹ, Ngọc Diệp bận chăm lo gia đình). Sau một thời gian tạm nghỉ, Uyên quyết định tái ngộ sân khấu vì nhớ nghề. Trong lĩnh vực sáng tác nhạc, Uyên có rất nhiều ca khúc ăn khách như Cuộc đời rất ngắn, Nhớ em tôi (kỷ niệm về Ba Con mèo), Cô đơn mình em, Ngày hôm qua còn mãi, Ta mãi bên nhau, Mẹ yêu và Sài Gòn cô tiên năm 2000...
 


Từ một người sáng tác tự biên cho nhóm (Ba Con Mèo), đến nay "mèo chị" Phương Uyên đã có trong tay gần 60 ca khúc. Mấy năm gần đây những ca khúc của Phương Uyên nổi lên như một hiện tượng, không còn là sở hữu riêng của nhóm mà đã được rất nhiều ca sĩ chọn hát và đang ngày một thịnh hành, được giới trẻ hết sức yêu thích.

 


Ca khúc của Phương Uyên đa số đều cá tính và mạnh mẽ, được thể hiện vào những nhấn nhá trong sáng tác, những nốt cao mang màu sắc rock và sau đó trầm lặng trở lại. Sự biến đổi nhiều màu ấy cũng là hình ảnh của chị trên sân khấu và cả ngoài đời.

 

Cho đến giờ, không có gì ngăn nổi thứ gọi là âm nhạc trong con người của Mèo (tên thân mật mà những người trong nghề thường gọi Phương Uyên). Chị vẫn sáng tác, biên tập album cho một số ngôi sao như Thanh Thảo, Hiền Thục… Phải chăng gene nghệ thuật của người bố - nhạc sĩ Xuân Anh - đã ăn sâu vào con người nhỏ bé ấy?
 

Phương Uyên và Đàm Vĩnh Hưng trong họp báo chương trình Giọng Hát Việt
 

Từng ngồi “ghế nóng” trong cuộc thi Cặp Đôi Hoàn Hảo, nay Phương Uyên đã trở lại với vai trò là giám đốc âm nhạc của chương trình Giọng Hát Việt. Chương trình đang trong giai đoạn tuyển sinh trực tuyến và đã thu hút được hơn 3.500 lượt đăng ký tham dự từ khắp nơi trên cả nước chỉ trong nửa tháng phát động. Ngoài công việc của một giám đốc sản xuất âm nhạc, Phương Uyên cũng sẽ là vị giám khảo tại vòng thử giọng trực tuyến và sơ tuyển trực tiếp, nhằm chọn ra những gương mặt tiềm năng nhất tiến sâu hơn vào vòng trong.
 

NSƯT Hà Thủy – Giám khảo vòng sơ tuyển chương trình Giọng Hát Việt:
 

Từng là ca sĩ chuyên nghiệp, gặt hái rất nhiều giải thưởng lớn trên sân khấu ca nhạc, nhưng NSƯT Hà Thủy đã chọn con đường không gắn bó mãi với sân khấu mà lui về hậu trường làm giảng viên thanh nhạc, phát hiện và nuôi dưỡng những tài năng trẻ. Chị được biết đến là người “huấn luyện” các Sao Mai trong các cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn, Sao Mai, Vietnam Idol… Rất nhiều học trò của chị hiện nay đang là những ca sĩ nổi tiếng trong làng nhạc.

 

Chặng đường làm nghệ thuật của NSƯT Hà Thủy được đánh dấu khi chị được tuyển vào trường Trung cấp Thanh nhạc (thuộc trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) năm 1978. Những năm tháng được học trong trường, chị liên tục tham gia các cuộc thi hát chuyên nghiệp trong nước và quốc tế, giành nhiều giải thưởng lớn như Giải nhì trong Cuộc thi hát chuyên nghiệp toàn quốc, bước ngoặt đầu tiên mở ra một tương lai xán lạn cho sự nghiệp nghệ thuật của Hà Thủy.
 

Năm 1992, Hà Thủy trở về làm giảng viên thanh nhạc tại trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Sau nhiều năm đứng lớp, chị nghiệm ra rằng, tình yêu thương của người mẹ thể hiện trên bục giảng giúp chị “cảm” học sinh tốt hơn về cả tính cách, tâm tư, nguyện vọng, cá tính, từ đó nắm bắt ưu nhược của các em để khắc phục và phát huy khả năng tối đa của các ca sĩ.

Có lẽ vì thế, nhiều thế hệ học sinh của chị có những thành công lớn trong lĩnh vực nghệ thuật, như ca sĩ Hồ Quỳnh Hương nổi bật với Huy chương vàng quốc tế về âm nhạc, ca sĩ Phương Thảo với Giải nhì Sao Mai và Huy chương vàng toàn quốc năm 2005, ca sĩ Lê Mận với Giải nhất Sao Mai năm 2008, Hoàng Nghiệp với Giải nhì Sao Mai năm 2007 và Giải nhất Sao Mai Điểm Hẹn năm 2008, Văn Mai Hương với giải Á quân Idol, ca sĩ Minh Chuyên được biết đến với Giải nhất Sao Mai Điểm Hẹn năm 2010 và Lệ Quyên với Giải nhất Tiếng hát truyền hình mùa thu 2010 và Giải nhất Tiếng hát Việt Trung 2011…

 

Hà Thủy (ngoài cùng bên trái) cùng các nghệ sỹ khác
 

Chị cho biết vai trò của người giáo viên trong lĩnh vực nghệ thuật không chỉ là dạy dỗ mà còn “quảng cáo” cho “sản phẩm mới” – các học trò của mình. “Ca hát là một “nghề nổi tiếng” đòi hỏi đào tạo một thầy – một trò và cả hai phải nỗ lực và lao động quên mình. Tôi luôn học hỏi, tìm tòi để điều chỉnh giữa kiến thức cơ bản với thực tế đời sống âm nhạc. Tôi muốn thể nghiệm những suy nghĩ táo bạo của mình qua các học trò, tạo cú huých làm đòn bẩy cho các em vươn tới đỉnh cao”.

 

Cùng với nhạc sỹ Phương Uyên, NSƯT Hà Thủy sẽ là người cầm cân nảy mực, lựa chọn thí sinh đầu vào cho chương trình Giọng Hát Việt. Với kinh nghiệm và chuyên môn của một giảng viên thanh nhạc, Hà Thủy sẽ là người thầy tuyệt vời cho các bạn trẻ trong những ngày Finding Days này.

 

Hãy nhanh chân tham dự ngày hội Finding Days để có cơ hội vào những vòng thi tiếp theo của chương trình Giọng Hát Việt nhé !!!
 

Bình luận (19)
Những bình luận sai qui định hoặc tiếng Việt không dấu sẽ bị xóa.

Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:

  1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận.
  2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, có tính lăng mạ bất cứ cá nhân nào.
  3. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
  4. Giọng Hát Việt có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên hoặc không đúng với Quy tắc bình luận!
 
  • 1
  • 2